CÔNG NGHỆ DẦM TRONG SÀN BÊ TÔNG KHÍ ANX

Thứ sáu, 25/02/2022, 11:07 GMT+7

Dầm ván khuân cố định trong sàn nhẹ bê tông khí là một yếu tố chính và quan trọng trong việc xây dựng sàn nhẹ bê tông khí. Sự cải tiến của những tấm nguyên khối đúc sẵn chủ yếu là do những thay đổi trong thiết kế của dầm ván khuôn cố định. Được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nước EU.

Dầm trong sàn nhẹ bê tông khí là một thanh bê tông có trọng lượng 12-17 kg / m.p. với một lồng gia cố hình tam giác (một phần). Ở Châu Âu, một khung như vậy thường được gọi là “giàn lưới” được phát minh ra bởi Franz Filzmoser, người đã nhận được bằng sáng chế ở Áo vào năm 1962. Khoảng 1 năm sau đã xuất hiện một máy sản xuất khung xuất hiện ở đây và cho đến ngày nay thì những thông số kỹ thuật sản xuất khung vẫn là tiêu chuẩn kỹ thuật cho các máy kiểu này. Với việc sử dụng dầm ván khuân cố định đã cho phép mở rộng đáng kể phạm vi sử dụng của trần nhà nguyên khối đúc sẵn. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi được phát minh ra, nhưng thiết kế của dầm bê tông vẫn không có gì thay đổi. Chỉ thay đổi ở các khối được sử dụng trong ván khuôn để lấp đầy không gian liên dầm.

Trọng lượng một mét chạy của dầm bê tông có cốt thép dự ứng lực đã tăng lên 18-30kg.

 

dam

 

Trong các nước thuộc khối xã hội chủ nghĩa trước đây, Ba Lan bắt đầu sản xuất dầm từ năm 1989. Dưới thương hiệu là TERIVA, tấm bê tông dầm được sử dụng rất rộng rãi tại đây cho đến thời điểm hiện tại. Dưới nhãn hiệu riêng DAKH, sàn TERIVA của Ba Lan đã được chuyển nhượng công nghệ bởi công ty AIST của Belarus. Một bản sao khác với sự bảo lưu nhãn hiệu đã xuất hiện một thời gian sau đó ở Ukraine. Tiếp cận "triệt để" hơn việc sao chép ở Moldova. Ở đây, không có bất kỳ đề cập nào đến TERIVA của Ba Lan, tương tự như vậy công nghệ này đã xuất hiện dưới thương hiệu Radial Plus. Một vài năm trước, thiết bị tương tự này đã được chuyển đến Nga thành công và có trụ sở ở vùng Tula. Trong năm 2014 RARITET không có bất kỳ thay đổi nào khai trương sản xuất ván sàn TERIVA tại St.Petersburg.

 

cong_nghe_TERIVA

Công nghệ Teriva

 

Ví dụ về một dầm bê tông đã được sử dụng trong năm mươi năm mà không sửa đổi, các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đã kết luận rằng tiến bộ kỹ thuật trong ngành xây dựng đã dừng lại. Và điều này được chứng tỏ rằng các nhà xây dựng có kinh nghiệm đã có nhiều lưu ý về vấn đề trong dầm bê tông cho sàn nguyên khối đúc sẵn. Chúng chủ yếu bao gồm: trọng lượng tương đối cao của dầm, sự hiện diện của đường nối nguội giữa bê tông "cũ" của dầm và bê tông "mới" được đổ tại công trường, không có khả năng gắn kết các dầm với nhau, sự "dễ vỡ" quá mức của thanh bê tông trong quá trình vận chuyển và nhập kho

 

Dưới đây là một số dạng dầm ván khuân cố định thường dùng:

 

dam_atlant

DẦM ATLANT

 
dam_UNIVERSAL_1

DẦM UNIVERSAL

 
dam_profil

DẦM PROFIL

 
dam_standard

DẦM STANDARD

 
dam_eco

DẦM ECO

 

 

DẦM ATLANT

 

dam_atlant_1

 

“Ván khuân cố định của các tấm nguyên khối đúc sẵn không tham gia vào việc hình thành khả năng chịu lực của các tấm.”. Định nghĩa này đã tồn tại hơn một trăm năm. Dựa vào đó, các mô hình đánh giá cường độ của sàn đã được hình thành và vẫn đang được sử dụng, trong đó không có áp dụng cho ván khuôn. Do đó, độ bền của sàn hoàn thiện được ước tính mà không tính đến độ bền của đế dầm.

Các thông số vẫn không thay đổi ngay cả sau khi các chuyên gia của công ty thay thế khối bê tông nặng của dầm STANDARD bằng một cấu kiện thép thành mỏng nhẹ.

thay_the_bang_1_lop_thep_mong_nhe

Một cấu kiện thép liên kết chắc chắn với bê tông, diện tích mặt cắt ngang là 319 mm2, vẫn được các nhà xây dựng coi là yếu tố hình thức khi đánh giá khả năng chịu lực của sàn.

san_xuat_dam_atlant

 

Đồng thời, trần nhà đã được biết đến trong hơn ba mươi năm, trong đó ván khuôn thép cố định thành mỏng được đưa vào kết cấu chịu lực của sàn. Chúng ta đang nói về cái gọi là trần bê tông cốt thép dựa trên các tấm định hình. Trên các bức tường của tấm định hình của các tầng này, các vết dập đặc biệt được thực hiện trong quá trình sản xuất nó. Trong công việc cơ bản, nó được chỉ ra rằng một tấm định hình có dập làm tăng độ bền của sàn hoàn thiện lên gần ba lần.

 

thanh_dam

 

Một công việc tương tự về mục đích, nhưng khác biệt đáng kể về kết quả, đã được thực hiện bởi các chuyên gia đó là ở dưới cùng của  thanh dầm có các gờ sắt xuất hiện , chiều cao của nó là 4,5 mm. Nhưng không chỉ nó, trên các bức tường bên trong tiếp xúc trực tiếp với bê tông, chúng tôi đã thiết kế đục lỗ. Nó có chức năng phần lớn tương tự mục đích là gia cố các vết nứt và các biến dạng định kỳ của sàn.

 

ben_hong_thanh_dam_1

Điều quan trọng cần lưu ý một lần nữa là diện tích mặt cắt ngang của mặt cắt ATLANT là 319 mm2 và thực tế trùng với diện tích mặt cắt ngang của một cốt thép tôn có đường kính 20 mm (314 mm2).

Thực tế, trong phần cốt thép của dầm sàn đúc sẵn, người ta thêm hai thanh giống nhau vào hai thanh cốt thép làm dọc có đường kính 10 mm (tổng diện tích mặt cắt ngang 157 mm2). Do có có độ biên “làm việc” nên hệ số cốt bê tông của dầm sàn tăng gấp đôi.

 

hai_thanhh_cot_thep_nam_doc_dam

 

Việc đục lỗ và dập tạo ra độ kết dính đảm bảo với bê tông của sàn hoàn thiện. Kết quả là, dầm cường độ cao bằng thép ATLANT đảm nhận một phần đáng kể tải trọng tác động lên trần nhà. Kể từ thời điểm đó, dầm đã biến thành một thanh cốt thép bên ngoài như một phần của sàn, hoạt động theo cách giống như cốt thép thanh sóng thông thường nằm bên trong các công trình bê tông trong sàn. Cốt thép bên ngoài này có một đặc điểm - nó không chỉ dính vào bê tông của dầm sàn mà còn dính với bê tông của đai nguyên khối dọc theo chu vi của trần nhà. Kể từ thời điểm đó, cốt đai nguyên khối đã trở thành yếu tố thứ 5 của sàn cùng với ván khuôn cố định dầm, khối, lưới gia cường và bê tông liên kết.

Do đó, có hai loại cốt thép được sử dụng trong trần ATLANT bên trong và bên ngoài. Hơn nữa, cái thứ hai cũng thực hiện chức năng của ván khuôn cố định, truyền thống cho trần nhà đúc sẵn nguyên khối. Các yếu tố cấu trúc thể hiện độ kết dính của mặt cắt với bê tông của sàn đã được đưa vào sàn ATLANT.

Việc đưa các công nghệ mới vào cấu trúc hỗ trợ của sàn hoàn thiện giúp cho việc:

  • Giảm đường kính của cốt thép làm việc của khung.
  • Giảm độ dày tổng thể của sàn và trọng lượng của chính nó.
  • Giảm giá thành của sàn hoàn thiện.

Nhiểu dự án có thể cạnh tranh với công nghệ và dầm ATLANT , tuy nhiên cho đến nay được coi là lựa chọn tối ưu chi phí nhất để làm sàn. Các nhà đầu tư cũng bị thu hút bởi các điều khoản giao trần ATLANT cho các nhà xây dựng. Ngay cả vào thời điểm cao điểm của mùa xây dựng , thời gian giao trần kể từ khi đặt hàng không quá năm ngày làm việc.

 

DẦM UNIVERSAL

dam_UNIVERSAL_1

 

Sự phát triển sáng tạo ra dầm ATLANT đã thể hiện rằng dầm ATLANT sẽ là 1 phần không thể thiếu trong cấu trúc chịu lực của trần nhà. Tuy nhiên, vào vài năm trước đó thì sự phát triển sáng tạo tương tự đó là dầm UNIVERSAL đã thay đổi đáng kể thiết của sàn bây giờ. Và đó là lý do tại sao, hình dạng mặt cắt ngang của dầm bê tông liên quan đến việc sử dụng các khối hình chữ T đặc biệt để lấp đầy không gian liên kết. Nói cách khác, các dầm và khối này được kết nối với nhau một cách chắn chắn. Ở Châu Âu, việc sản xuất các khối dầm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như (bê tông, bê tông cát, sắt,...) đã trở thành 1 ngành kinh doanh riêng biệt và trở thành 1 sản phẩm chính trong lĩnh vực kinh doanh của họ

dam_universal_1

Hình dạng mặt cắt ngang của dầm UNIVERSAL được phát triển bởi các chuyên gia đã cho phép sử dụng các khối tường bê tông khí hoặc vách ngăn tiêu chuẩn làm bằng bê tông khí. Không cần khối chữ T sử dụng vật liệu đắt tiền, khiến cho chi phí của việc thi công dầm sàn đã giảm xuống, trong khi tính sẵn có của vật liệu luôn có và không hề bị thay đổi.

 

dam_universal_co_the_lap_ghep

Dầm UNIVERSAL và ATLANT có thể dễ dàng lắp ghép với nhau ở 1 góc. Điều này làm cho nó có thể tạo ra được các lỗ mở có hình dạng khác nhau trong các tầng.

dam_universal_co_the_lap_ghep_1

 

DẦM PROFIL

dam_profil

 

Sự xuất hiện của dầm PROFIL là do nhu cầu của khách hàng với mong muốn là giảm trọng lượng của dầm bê tông xuống mức thấp nhất có thểđể làm được điều này các kỹ sư đã phải suy nghĩ và sáng tạo trong 1 thời gian dài. Nhưng điều này cuối cùng cũng đã được giải quyết và đã giảm được trọng lượng của dầm vào năm 2012. Các chuyên gia đã thay thay thế thanh bê tông trong dầm bình thường thành một thanh thép thành mỏng hình chữ C có cùng kích thước. Khối lượng tuyến tính của chùm đồng thời giảm từ 15 đến 5kg. Cường độ lao động của công việc lắp đặt dầm đã giảm đi đáng kể.

 

thanh_ngang_dam_profil

 

Việc sử dụng dầm mới đã mở ra một số đặc điểm thiết kế nổi bật như là bao gồm khả năng ghép các dầm theo một góc. Trên thực tế, việc ghép các dầm PROFILE xét về nhiều khía cạnh cũng tương tự như việc bố trí các mối nối trong kết cấu sàn làm bằng thép quá trình này hơi phức tạp nhưng chỉ cần gia cứ thêm đường giao nhau.

 

dam_profil_co_the_ghep_cac_manh_voi_nhau

Việc sử dụng kết hợp các dầm, các kiến trúc sư và nhà thiết kế có thể dễ dàng trong việc thiết kế ban công, giếng trời, với bất kỳ hình dạng nào trên trần nhà.

su_dung_dam_profil_xay_tran_nha

Dầm có thể lắp ráp trực tiếp tại công trình ví dụ như một công trình trong việc tái tạo sàn gỗ trong một căn hộ, công trình này được thực hiện không áp dụng cho cư dân căn hộ nằm ở tầng dưới, đã sử dụng 1 nhịp dài tới 11,9m. Vì lí do này một hệ thống cố định đặc biệt đã được phát triển, hệ thống này được treo trong suất thời gian đổ bê tông.

Quy trình công nghệ thay thế sàn gỗ và sàn yếu đã được đơn giả hoá rất nhiều. Thời đại những dầm thép nặng nề phải được kéo vào phòng thành từng mảnh riêng biệt rồi ghép lại với nhau đã qua và nhường chỗ cho một công nghệ mới ra đời.

 

DẦM STANDARD

 

dam_standard

 

Dầm STANDARD trở thành loại trần nguyên khối đúc sẵn có vị thế trong lĩnh vực xây dựng. Dầm bê tông của trần STANDARD được sản xuất từ năm 2008 đến nay và đã trở thành công nghệ đúc nguyên khối nổi bật nhất.

Để sản xuất dầm, đã có tổng cộng 3 máy lắc gia nhiệt đã được thiết kế và sản xuất, giúp sản xuất tới 500m dầm mỗi ngày. Dầm STANDARD vào năm 2011 đã trở thành một phần của sàn nguyên khối đúc sẵn. Chỉ trong năm 2016, đã bắt đầu cung cấp cho khách hàng sản phẩm dầm bê tông và dầm nhẹ UNIVERSAL. Với việc sử dụng dầm STANDARD, trần có nhịp lên đến 10m đã được lắp ráp thành công.

Ván khuân cố định của tấm sàn STANDARD được hoàn thiện bằng các khối bê tông Polystyrene nhẹ, giúp giảm đáng kể trọng lượng của tấm và dầm, tăng trọng tải cho phép. Nếu cần tăng độ dày của trần, ván khuân được hiện thiện với các tấm bổ sung làm bằng bê tông nhẹ hoặc tấm xốp.

Với sự ra đời của dầm nhẹ thế hệ mới, chúng ta mới bắt đầu hiểu rõ hơn về những nhược điểm cố hữu của dầm bê tông. Những dầm bê tông truyền thống sẽ sớm phải nhường chỗ cho thế hệ dầm siêu nhẹ mới.

 

DẦM ECO

 

dam_eco

 

Các nhân viên không ngừng tiến hành các thí nghiệm để cải tiến các dầm cốt pha cố định cho các tấm sàn. Một kết cấu bê tông nặng được thay thế bằng 1 khối gỗ với kích thước mặt cắt ngang 120x40mm. Là một vật liệu thân thiện với môi trường. Dầm có đế bằng gỗ vẫn trang bị một khung thép tam giác nằm trên để tăng thêm độ gia cố cho dầm.

Kết quả thực nghiệm sử dụng dầm ECO đã rút ra được các kết luận sau:

+ Cốt thép làm việc trong dầm nằm ở vị trí đủ cao so với đế dưới của sàn, dẫn đến giảm đặc tính cường độ và dầm bằng gỗ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

+ Khá khó thực hiện các nhịp dài hơn 6m trên cơ sở là 1 dầm gỗ, do thiếu gỗ có chiều dài lơn hơn.

+ Dầm có đế bằng gỗ đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến khả năng chống cháy.

+Gắn dầm nhà bằng gỗ sẽ giảm rất đáng kể chi phí xây dựng của họ.

 

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ CÓ THỂ TƯ VẤN TRỰC TIẾP, GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC VÀ NHẬN BÁO GIÁ SẢN PHẨM TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG ĐẾN QUÝ KHÁCH!!
 
CÔNG TY TNHH ÁNH NHIÊN XANH
 
Hotline/ Zalo: 0888 48 44 99
 
Email: info@anx.vn
Ý kiến của bạn
0888 48 4499